Giỏ hàng

[Bác sĩ giải đáp] Quan hệ khi mang thai bị đau bụng có sao không?

Chào bác sĩ, em đang có thai. Gần đây khi vợ chồng em quan hệ em hay bị đau bụng. Xin hỏi bác sĩ quan hệ mang thai bị đau bụng thì có sao không ạ? Có cần đi khám không ạ hay có phải kiêng quan hệ không ạ? Em cám ơn bác sĩ!

Thu Thảo, Nghệ An


Quan hệ khi mang thai bị đau bụng có sao không?

Chào Thu Thảo, cũng giống như em, rất nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng họ rất sợ “yêu” khi mang thai. Lý do là sau mỗi lần quan hệ thường bị đau bụng. Điều này khiến các bạn lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, đặc biệt là sợ sảy thai. Vậy, nguyên nhân của triệu chứng này thế nào, có thực sự nguy hiểm không? Làm thế nào để mẹ bầu không bị đau bụng sau khi quan hệ? Bác sĩ giải đáp như sau:

Nguyên nhân khiến quan hệ mang thai bị đau bụng

Khi phụ nữ mang thai, với tâm lý “thả” không cần phòng tránh thai, người chồng thường xuất tinh thẳng vào âm đạo của vợ, và đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng sau khi “yêu”. 

Vì một số chất có trong tinh dịch có thể làm mềm cơ tử cung, tạo điều kiện để tinh trùng dễ dàng đi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng. Đối với phụ nữ đã mang thai, chất này có thể làm tử cung co thắt, và chính là nguyên nhân gây đau bụng cho mẹ bầu sau khi quan hệ. 

Một nguyên nhân khác có thể là do vợ chồng đã lựa chọn tư thế quan hệ không phù hợp, gây chèn ép vào vùng bụng dưới, hoặc quan hệ quá mạnh bạo làm ảnh hưởng tới vùng bụng dưới gây nên những cơn co bóp và đau bụng. 

Quan hệ mang thai bị đau bụng có sao không? Có gây hại cho thai kỳ không?

Thông thường, hiện tượng quan hệ mang thai bị đau bụng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn sau khi vợ chồng quan hệ rồi hết. Trường hợp này em không cần phải làm gì, chỉ cần áp dụng những cách phòng tránh đau bụng sau khi “yêu” cho mẹ bầu bên dưới là được. 

Nhưng đôi khi có những trường hợp đau âm ỉ kéo dài, hoặc đau dữ dội, có thể kèm ra máu hoặc không, thì em cần đi khám ngay nhé, vì đó có thể là cảnh báo hiện tượng dọa sảy thai hoặc đẻ non. 
Cách phòng tránh đau bụng sau khi quan hệ trong thời kỳ mang thai
Bác sĩ tặng em một số lời khuyên sau đây để giúp giảm tình trạng đau bụng sau khi “yêu”. Em có thể áp dụng để có một thai kỳ khỏe mạnh mà vẫn viên mãn chuyện gối chăn nhé:

  • Em nên giảm bớt tần suất quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ. Vì quan hệ liên tục thời điểm này rất nhạy cảm, có thể dẫn tới sảy thai hoặc đẻ non. 
  • Khi “yêu”, vợ chồng em nên chọn tư thế thuận lợi không gây chèn ép vào vùng bụng. Nếu thai còn bé, em có thể chọn tư thế truyền thống, hoặc tư thế vợ ở trên. Còn khi thai đã lớn, các em có thể chọn tư thế vợ nằm nghiêng sang một bên. Nếu thấy không phù hợp, các em nên đổi tư thế để cả hai cảm thấy thoải mái nhất. 
  • Đồng thời, cả hai vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, các động tác nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Các em có thể sử dụng thêm gel bôi trơn chuyên dụng Perfect Gel cho mẹ bầu để giảm áp lực lên thai nhi. 
  • Để tránh cho tinh dịch không vào bên trong mẹ bầu gây co thắt tử cung, tốt nhất vợ chồng em nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời đời sống gối chăn hòa hợp, thăng hoa!
 

Video Clips