Giỏ hàng

[Bác sĩ giải đáp] Quan hệ khi mang thai bị gò tử cung có sao không?

Chào bác sĩ, em đang bầu 6 tháng. Gần đây vợ chồng em quan hệ em thấy hay bị gò tử cung. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có sao không ạ? Có nguy hiểm không ạ? Em cám ơn bác sĩ!

Mai Phương, Hà Nội


 


Quan hệ khi mang thai bị gò tử cung có sao không?

Mai Phương thân mến, rất nhiều mẹ bầu lo lắng vì gặp tình trạng sau khi quan hệ thì bụng gò cứng lên, sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thực tế vì sao lại có hiện tượng này, và quan hệ khi mang thai bị gò tử cung có sao không, có ảnh hưởng đến em bé không? Bác sĩ sẽ giải đáp cho em nhé!

Vì sao quan hệ khi mang thai bị gò tử cung (bụng gò cứng) lên?

Nguyên nhân mẹ bầu sau khi “yêu” bụng thường gò cứng lên là do:

 • Một chất đặc biệt có trong tinh dịch của chồng có tác dụng gây co thắt tử cung nhẹ, khiến tử cung có thể bị co lại và gò lên. 
 • Tư thế khi “yêu” có thể chưa phù hợp, gây chèn ép lên phần bụng
 • Một nguyên nhân chính nữa là do khi mẹ bầu đạt “đỉnh”, sẽ khiến các cơ âm đạo, cơ tử cung co lại, khiến bụng bị gò lên. 

Quan hệ khi mang thai bị gò tử cung có sao không?

Thông thường, đa phần các cơn gò tử cung sau khi mẹ bầu quan hệ chỉ đến rất nhanh, khoảng dưới 1 phút. Các cơn gò này được gọi là cơn gò sinh lý (Braxton - Hicks). Những cơn gò này bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ và kéo dài trong suốt phần còn lại của thai kỳ. Chúng xuất hiện thường xuyên và không đều, có những đặc điểm sau: 

 • Thường không đau
 • Cảm giác căng cứng bụng dưới
 • Nếu mẹ bầu thay đổi tư thế, cơn gò sẽ biến mất
 • Mỗi cơn gò không kéo dài, chỉ khoảng 30 giây - 1 phút là hết

Nếu sau khi “yêu”, mẹ bầu gặp phải những cơn gò tử cung như thế này thì không cần quá lo lắng. Chỉ cần nằm xuống nghỉ ngơi, thay đổi tư thế hoặc thư giãn là cơn gò sẽ biến mất.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu bạn thấy cơn gò tử cung dồn dập, mỗi cơn kéo dài vài phút, kèm theo đau bụng, thì mẹ bầu cần khám thai kiểm tra nhé, vì hiện tượng này không còn là bình thường nữa rồi. 

Những lời khuyên giúp mẹ bầu hạn chế những cơn gò tử cung mạnh khi quan hệ

Sau đây là những lời giúp bác sĩ tặng mẹ bầu để hạn chế những cơn gò tử cung nguy hiểm khi quan hệ. Áp dụng thường xuyên, mẹ bầu sẽ có thai kỳ khỏe mạnh, viên mãn.

 • Vào 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên giảm bớt số lần “yêu” nhé. Vì quan hệ liên tục thời điểm này khá nhạy cảm, có thể dẫn tới sảy thai hoặc em bé chào đời sớm hơn dự kiến.
 • Chọn tư thế quan hệ không chèn ép vào vùng bụng. Nếu thai còn bé, mẹ bầu có thể chọn tư thế truyền thống, hoặc tư thế vợ ở trên. Còn khi thai đã lớn, mẹ có thể chọn tư thế vợ nằm nghiêng sang một bên, chồng quan hệ từ phía sau. Hãy lựa chọn tư thế nào mà cả hai cảm thấy thoải mái nhất nhé. 
 • Hãy dặn chồng quan hệ thật nhẹ nhàng. Mẹ bầu nên dùng thêm gel bôi trơn chuyên dụng cho mẹ bầu Perfect Gel để giảm áp lực lên thai nhi. 
 • Tốt nhất khi “yêu” nên dùng bao cao su để tránh cho tinh dịch không vào bên trong gây co thắt tử cung, và cũng để tránh viêm nhiễm khi mang bầu. 


Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh, an vui!

Video Clips